eXtreme Community
เครื่องเสียง / ภาพ => เครื่องเสียงกลางแจ้ง (Public Address,Pro Audio Sound Reinforcement System) => ข้อความที่เริ่มโดย: chainart ที่ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2012, 09:38:36 น.
-
ขอทราบไมค์ RTA อินพุท คืออะไร ช่วยอธิบายหน่อยครับ
-
เป็นไมค์ที่ใช้ตรวจ วัดความถี่เสียงในย่านต่างๆที่หูคนเราได้ยิน โดยการรับเสียง pink noise จากต้นกำเนิดเสียง (เสียงซ่าๆคล้ายฝนตก แต่จะออกมาทุกย่านความถี่) ต่อจากนั้นใช้ไมค์ rta เป็นตัวรับเสียงแล้วตรวจดูจากกราฟว่าระบบของเรา drop ย่านความถี่ไหน หรือ peak ย่านความถี่ไหน ก็ปรับให้ทุกความถี่ แฟลท(เท่ากันทุกความถี่) ทีนี้ระบบเสียงโดยรวมก็จะดูดีมีชาติตระกูล บางแบบวัด delay ของเสียงได้ด้วย ไมค์หอนย่านความถี่ไหนก็คัทอีคิวได้เป๊ะ(กราฟจะโด่งขึ้นมา) และดีที่สุดคือหูของเรานี่แหละครับฝึกบ่อยๆฟังบ่อยๆ ก็จะดีเองไม่ต้องซื้อครับ
เสียงที่ออกมา flat ทุกย่านความถี่ โดยโปรแกรม smarrlive (ตัวอย่าง)
(http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRoPGQ01D8svcsbAsBT2rs0iTCopaED1y795ZNiKwNq1yqdTSLzOZA2rP9S)
ตัวอย่างการวัดค่า RTA แบบต่างๆ
1.ไมค์ rta + driverack เช่น
(http://www.tokaimusic.com/shop/t/tokai/img-lib/wbp_20070914170119.jpg)
2.ไมค์ rta + โปรแกรม smarrlive +โน๊ตบุค
(http://www.hometheatershack.com/forums/attachments/av-home-theater/526d1155014918-rta-not-rta-thats-question-getting-started-smaartlive_1.jpg)
(http://tiggersound2.com/upload/imagesMember/2012/01/22/74528_1327167192.jpg)
3.แบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งานราคา 2 หมื่นกว่า แพงกว่านี้จอสี 4 หมื่นกว่า
(http://soundkrub.com/pictures/PAA3.JPG)
(http://mixonline.com/mag/phonic_paa6.jpg)
4.แบบไอแพด ไอโฟน เป็นโปรแกรมที่สามารถซื้อทางตลาดขายโปรแกรมเสริม มาเสริมเพิ่มลงในเครื่องได้ ราคาไม่แพง 100-200 บาท บางร้านลงให้ฟรี
(http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRhcjBwiBwmh32We1PGoMb_5AQTF6e6LJLNmPXB-9u7VmpHRARQuINr-KhV)
(http://img98.imageshack.us/img98/7296/12052011197.jpg)
ฯลฯ
:beer: ความรู้อื่นๆรอท่านต่อไปครับ
-
ความรู้อีกแล้ว...เก็บไว้ก่อน.. :thank1:
-
ไมค์ RTA คือ
ไมค์ของ กองทัพบก ครับ
RTA = Royal Thai Army
;D
-
ไมค์ RTA คือ
ไมค์ของ กองทัพบก ครับ
RTA = Royal Thai Army
;D
ฮึ บ่แม่น RTA = rัg nะ tัว เaง ;D
-
เอาเข้าไป ไปกันใหญ่แล้ว
แล้วมันเหมือนไมค์ RCA ไหมครับ ฮิๆ
-
RTA = Real Time Analyzer เป็นไมค์โครโฟนที่สามารถตอบสนองได้ตลอดย่านความถี่เสียง จึงนำมาใช้ตรวจจับสัญญาณเสียงก่อนที่จะส่งสัญญาณต่อไปให้โปรแกรมที่ใช้วิเคราะห์ค่าความถี่เสียง (เช่น smaartlive ) เพื่อใช้ในการปรับปรุงคุณภาพเสียง
ตัวอย่างกร๊าฟการตอบสนองค่าความถี่เสียงของไมค์ RTA ยี่ห้อหนึ่ง
(http://upic.me/i/ri/dbx_rta-m.jpg) (http://upic.me/show/33260239)
-
เอาเข้าไป ไปกันใหญ่แล้ว
แล้วมันเหมือนไมค์ RCA ไหมครับ ฮิๆ
RCA คือ
Rarn car somtum a = ร้านค้าส้มตำอ่ะ
-
RCA คือ
Rarn car somtum a = ร้านค้าส้มตำอ่ะ
ที่มาเป็นแบบนี้ี่เอง รู้สึกว่าเราจะเข้าป่าไปแล้วนะทิด ฮิๆ
-
ขอบคุณครับ
-
เรียบ ไทม์ อนาไลเซอร์ เป็นไมค์ที่ตอบสนองคลื่นความถี่เสียงได้ไวมากจึงนำมาใช้ในการวัดค่าของเสียงเพื่อนำมาวิเคราะห์ครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ อาร์ทีเอ ไมค์ก็ได้ครับ ไมค์อะไรก็ได้หมด ที่สามารถตอบสนองย่านความถี่ได้ครบทุกย่านแบบแฟลตน่ะครับ ปกติแล้วไมค์แต่ละระบบจะไม่เหมือนกันครับ มีการตัดย่านความถี่ที่ไม่จำเป็นออก ลองศึกษาเรื่องไมค์ก่อนนะครับ
-
ไมค์คอนเดนเซอร์ก็เป็นไมค์ที่รวยเสียงเหมือนกันนะ มีใครเคยดัดแปลงมาลองใช้บ้างมั้ย
ว่าค่าที่วัดใกล้เคียงไมค์ RTA หรือเปล่า ที่ผมคิดแต่ยังไม่กล้าลองคือ ให้ไมค์คอนเดนเซอร์
ใช้ไฟเลี้ยงที่ Mix แล้วเอาสัญญาณจาก Mix มาเข้า DriveRack คิดแต่ไม่กล้าลองกลัวพัง... ;D
เคยใช้ไมค์แฉ เสียบดักเสียง และใช้ไมค์จากคอมดักเข้าโปรแกรมสมาร์ทไลท์เลย ก็พอได้เหมือนกัน นะ