eXtreme Community
เครื่องเสียง / ภาพ => เครื่องเสียงกลางแจ้ง (Public Address,Pro Audio Sound Reinforcement System) => ข้อความที่เริ่มโดย: LOW09 ที่ วันที่ 20 ธันวาคม 2010, 09:46:24 น.
-
รบกวนท่านผู้รู้ด้วยครับ
-
NPE DE-100 รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่ผมมีใช้
ปรับให้ซิบๆทำได้ครับ แม่แต่เอ็คโค่ ธรรมดาก็ทำได้หรือเอฟเฟ็กที่มีหางเสียงหรือดีเลย์เป็นตัวผสม แต่จะมีองค์ประกอบที่มาเกี่ยวข้องให้ซิบๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มตั้งแต่ ไมค์ + มิกส์+อีคิว+ขยายเสียง+ลำโพง และปรีเซ็ตของเอฟเฟ็ก เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญมากๆ ถ้าระบบลงตัวอยู่แล้วแทบจะไม่ต้องปรับแต่งอะไรก็ออกซิบๆ แต่ถ้าระบบไม่ลงตัว ก็ต้องมีการปรับแต่งและสอดแทรกอุปกรณ์อื่นๆทางด้านปรุงแต่งเสียงเขามาช่วยอีกครับ :beer: :flower:
-
ท่านพิมพ์ชนกครับ ท่านใช้เบอร์อะไรบ้างในแต่ละปุ่มครับ
รบกวน ขอข้อมูลท่านเพิ่มครับ อยากได้ออกแนว ลูกทุ่ง กับเพื่อชีวิตครับ
(ผมพึ่งหัดเล่นเครื่องเสียง ขออภัยจริงๆ ครับ)
-
ท่านพิมพ์ชนกครับ ท่านใช้เบอร์อะไรบ้างในแต่ละปุ่มครับ
รบกวน ขอข้อมูลท่านเพิ่มครับ อยากได้ออกแนว ลูกทุ่ง กับเพื่อชีวิตครับ
(ผมพึ่งหัดเล่นเครื่องเสียง ขออภัยจริงๆ ครับ)
แนวลูกทุ่งก็ใช้ Delay/Rev ปุ่ม Variation ก็เลือกเอาว่าจะให้มีหางขนาดไหนสั้นยาวตามความชอบ MIX ก็ปรับดูครับว่าจะให้ผสมขนาดไหนแต่ส่วนมากอยู่ที่ตำแหน่งเที่ยงตรง แต่ไม่สามารถบอกท่านได้ว่าควรปรับอยู่ที่ตำแหน่งไหนเนื่องจากเหตุผลตามข้างบนครับ หรือท่านจะทดลองเลือกตัวอื่นๆก็ได้ครับ ต้องปรับและฟังแต่ละปรีเซ็ตไปเรื่อยๆ จนเจอที่ถูกใจและลงตัวกับเครืองเสียงของท่าน ครับ ส่วนเพลงเพื่อชีวิต อาจจะใช้ปรีเซ็ตเดียวกับลูกทุ่งเพียงแต่ลดหางเสียงลงโดยปรับที่ปุ่มVariation หรือปรับที่ ปุ่ม MIX มาทาง Dry ก็ได้ :beer: :flower: