eXtreme Community
เครื่องเสียง / ภาพ => เครื่องเสียงกลางแจ้ง (Public Address,Pro Audio Sound Reinforcement System) => ข้อความที่เริ่มโดย: romyen ที่ วันที่ 20 กันยายน 2010, 18:01:45 น.
-
เราตั้งค่า crossover network กันอย่างไรบ้างคับ โดยรวมๆ
-
Crossover 3 ทาง
MidLow ตัดค่าความถี่ที่ 120Hz
MidHi ตัดค่าความถี่ที่ 2K ประมาณนี้ครับ
-
ครอส 3 ทางนะครับ (อีกแนวหนึ่ง)
mid/low ต้องรู้จักคุณสมบัติของลำโพงที่เราใช้กับตู้ลำโพง ถ้าตัดยิ่งต่ำเสียงเบสก็ยิ่งลึกฟังสบาย แต่ท้าลำโพงไม่ดี เสียงก็จะไม่ออกหรือออกเบาต้องใช้กำลังขับเยอะ ไม่สมควร เช่น ตัดที่ 80 Hz ความถี่ที่ต่ำกว่า 80 Hz จะถูกส่งไปให้ลำโพง เบส ขับออกมา และความถี่ที่สูงกว่า 80 Hz ลำโพง เสียงกลางจะรับไป ดังนั้นต้องรู้สเปคของลำโพงให้ละเอียด
mid/high ลำโพงเสียงกลางบางยี่ห้อ จะมีช่วงความถี่อยู่ที่ 45 Hz - 1 kHz ซึ่งถ้าเราตัดความถี่ กลาง/แหลมที่ 2 kHz แสดงว่าความถี่ที่ต่ำกว่า 2 kHz จะถูกส่งให้ลำโพงเสียงกลางขับ
แต่ เสียงกลางขับได้ที่ 1 kHz ฉะนั้นความถี่ช่วง 1 - 2 kHz จะหายไปหรือไม่ค่อยได้ยิน ส่วนเสียงแหลม สเปคต้องให้ได้สูงสุดไม่ต่ำกว่า 16 kHz ถึงจะใส เสียงดีเหมือนลำโพงแบรนนอก
สุดท้ายต้องรู้จักลำโพงก่อนนะครับ (เด็กเทคนิค สาขา Sound Technology ฝึกงานที่ บ.มหาจักรดีเวลอปเมนต์)
-
:D :happy: อย่างตู้กลางแหลมถ้าได้แต่งครอสมาดีๆเหมาะสมกับลำโพง เสียงที่ออกมาแจ่มสุดๆ :D :happy:
-
Crossover 3 ทาง
MidLow ตัดค่าความถี่ที่ 120Hz
MidHi ตัดค่าความถี่ที่ 2K ประมาณนี้ครับ
การปรับCrossover จะต้องดูสถานที่ด้วยหรือเปล่าครับ หรือครังเดียวจบครับ :beer: :beer:
-
การปรับCrossover จะต้องดูสถานที่ด้วยหรือเปล่าครับ หรือครังเดียวจบครับ :beer: :beer:
ต้องดูครับแต่ละงานปลับไม่เหมือนกันต้องดูสิ่งแวดล้อมรอบข้างด้วยครับเช่น : ผนัง กำแพง เป็นต้น :devil:
-
เครื่องเสียง ยิ่งซน ยิ่งเก่งครับ :o^: :o^: :o^: ;D ;D ;D
-
เครื่องเสียง ยิ่งซน ยิ่งเก่งครับ :o^: :o^: :o^: ;D ;D ;D
ซื้อของมาเล่น มาฝึก หลายตังค์ เอาของที่มีอยู่มาฝึกปรับให้อยู่มือ สุดยอด :th2: :th2: :th2: :th2: ;D