กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
2
คุยเรื่องทั่วไป (General Talk) / เสื้อ ครบรอบ 12 ปี
« กระทู้ล่าสุด โดย พนธกร เมื่อ วันนี้ เวลา 06:44:46 »
สุดยอดไปเลย
3
ตอนที่ ๘๒ เรื่อง การบันทึกเสียงร้องเพลงเล่นดนตรี (ตอน ๖)
        เรียน เพื่อน พี่ น้องสมาชิกที่เคารพรักทุกท่าน
        ไม่ได้พบกันนานเกือบเดือน เพราะติดราชการงานหลวง แต่ผมก็บันทึกประสบการณ์เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับการการบันทึกเสียงอยู่ต่อไปครับ ขอพักมิกซ์ตัวใหม่ไว้ก่อน นำAB1818vslตัวเก๋ามาใช้ต่อครับ

        คราวที่แล้วพูดถึงการบันทึกเสียงร้องเพลงที่ควรปรับแบบบาล้านซ์Panไว้ตรงกลาง คือไม่ส่าย(Pan)เพราะเสียงร้องเพลงควรได้ยินเต็มทิศทาง  ท่านใดชอบร้องเพลงอย่าได้แค่ร้องอย่างเดียวนะครับ มาบันทึกเสียงตัวเองร้องบ้าง แล้วมาฟังดู เสียงดี ไม่ดี น่ารำคาญอย่างไรต้องยอมรับครับ เมื่อได้ยินจากที่บันทึกแล้วจะได้แนวทางมาปรับปรุงให้ดีขึ้น

        ถ้าคุณติดตามอ่านบทความมาตั้งแต่แรกแบบไม่ข้ามบท คุณจะพบว่าแม้แต่ตัวผมยังได้รับคำติชมและแนะนำ “วิธีร้องเพลงให้ไพเราะน่าฟัง” จากสมาชิกรุ่นพี่ผู้เชียวชาญ ขอเอ่ยนาม  “คุณ(ครู)มานพ สุพรรณ และ คุณ(ครู)ป้อม พัทยา”  อนุญาตให้ผมเรียกท่านทั้งสองว่า “ครู” เถอะครับ เพราะท่านกรุณาเสียสละความสุขส่วนตัวมา “อบรม สั่งสอน” ชี้แนะแนวทางจนผมรู้จัก “สันดาน” การร้องเพลงของ”ตัวเอง”ดี มีแนวทางปรับปรุงตัวเองต่อไป นับว่าการบันทึกเสียงร้องเพลงของตัวเองเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วสำหรับคนชอบร้องเพลงครับ

        ส่วนการบันทึกเสียง ผมขอแนะนำให้คุณใช้โปรแกรมบันทึกที่มีคุณสมบัติดีๆหน่อย สามารถบันทึกหลายแถบ(มัลติแทร็ค-Multi track)สมารถบันทึกจากหลายแหล่งในเวลาเดียวกัน  ขณะร้องเพลงeXtreme Karaokeอย่างมีความสุข บางท่อนจำเนื้อไม่ได้ก็พอเหลือบดูหน้าจอบ้าง สามารถบันทึกแยกเฉพาะเสียงร้องเพลงออกมาอีกแทร็คหนึ่งจากแทร็คเสียงดนตรี

        โปรแกรมบันทึกเสียงหลายค่ายมอบให้เราฟรีๆในเว็บ(เรื่องฟรีนี้อย่ามองข้ามครับ เขาให้ฟรีสำหรับคนที่ไม่คิดทำเพื่อ(ค้าขาย)หากำไร เขาให้คนที่ชอบร้องเพลงเล่นๆในบ้าน ในวงจำกัด) เราหามาไว้ใช้ได้ครับ     
       

       ตัวอย่าง โปรแกรมบันทึกเสียงหลายแทร็คที่หาดาวน์โหลดได้
               Adobe Audition
               Steinberg  Cubase
               Reaper 
                     เป็นต้น
        ขอย้ำครับ นำมาใช้ส่วนตัว  ห้ามนำมาเพื่อใช้ทำธุรกิจ เด็ดขาด

        ส่วนตัวผม ขอใช้ Studio Oneก็แล้วกัน  เพราะมีลิขสิทธิ์แถมมากับAudio Interface Presonus AB1818vslมานานเกือบ3ปีแล้ว
       
        โปรแกรมบันทึกเสียงขอเรียกย่อๆว่า DAW(มาจากคำว่า Digital Audio Workstation) จะได้แถบเสียงเฉพาะเสียงร้องมา ตรงนี้หละ เรามีโอกาสปรับปรุงได้โดยอาศัยคุณสมบัติของDAW เช่น FX. EQ. มาช่วยปรับหรือไม่ก็ร้องบันทึกใหม่ได้อีกหลายเที่ยว

        เสน่ห์อย่างหนึ่งในการบันทึกเสียงร้องเพลง...คือได้ยินเสียงตัวเองกับดนตรีสดๆอย่างXMK ผ่านeXtreme Ver3  ....ผ่านมาที่หูฟัง โดยเฉพาะผ่านDAWที่ทำงานร่วมกันได้ดีกับอุปกรณ์บันทึกเช่น Audio Interface หรือ Digital Mixerที่เรามีอยู่  เรื่องร้องเพลงก็จะเป็นความสุขอย่างยิ่ง

        เมื่อเราเรียกDAWขึ้น อันดับแรกมันจะวิ่งไปตรวจ Audio Driverอุปกรณ์บันทึกเสียงทันที ว่ามีคุณสมบัติอย่างไร เช่น สนับสนุนASIOไหม, Input/Output มีเท่าไร เป็นต้น

        ขอยกตัวอย่าง DAW – Studio One ตรวจสอบคุณสมบัติ I/O ของ Audio Interface งมิกซ์ของคุณ ที่เมนู Option…..->Song Setup………> แท็บ I/O Setup   

        ตัวอย่าง มิกซ์ดิจิทัล Presonus AB1818vsl   จะได้ 18 In / 18 Out ดังรูป สำหรับตัวนี้ พื้นฐานตัวมันเองลำพังมี 8 In/8Out เท่านั้น อีก10 In/Outได้จากอุปกรณ์ต่อพ่วงประเภทADATครับ ใครมีก็นำมาต่อเพิ่มครับ หากมีกล่องซาวด์8ไลน์ว่างๆยิ่งดี สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ครับ ผมมีอยู่พอดีก็นำมาปรับใช้ ผมแบ่งกันแยกไลน์extreme_SQL ระหว่างAB1818vslกับSound Rack 7.1 (ได้จากช่างธนวุฒิ เชียงใหม่) แยกมาลงที่AB1818vsl 6 ไลน์ มาลงที่ Sound Rack 8 ไลน์ รวม 14 ไลน์ เล่นลงไปให้DAWบันทึก หลักการเป็นอย่างนั้น ในDSPไม่มีเมนูการทำคู่สัญญาณเข้าออก(อย่างที่ศัพท์ทางเทคนิคนี้ว่า I/O Patch) เราต้องใช้มือต่อสายสัญญาณเองบ้าง ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างอนาล็อคบ้าง   
       มิกซ์ดิจิทัล Behringer Xair X18 จะได้ 18 In / 18 Out ดังรูป มิกซ์ตัวนี้ค่อนข้างเป็นดิจิทัลเต็มตัว การเตรียมใช้DAWนั้น ผู้ใช้ไม่ต้องใช้มือ ไม่ต้องหาสายสัญญาณมาเสียบเข้าออก DSPของเขาคือ X air Edit มันจัดการเองหมด แต่เราสั่งครับ แค่คลิกเครื่องหมายทำ I/O Patch ที่แถบเมนู เป็นอันเรียบร้อย 

         มิกซ์ดิจิทัล Behringer X32 จะได้ 32 In / 32 Out ดังรูป ตัวนี้เป็นดิจิทัลเต็มตัว ใช้คำสั่งทำI/O Patch เองอย่างง่ายดาย เหมือน X18

        มิกซ์ดิจิทัล Allen&Heath Qu Pac  จะได้ 32 In / 32 Out ดังรูป ตัวนี้เป็นดิจิทัลเต็มตัวเช่นกัน ใช้คำสั่งทำI/O Patch ที่ปุ่มกด Set Up เองอย่างง่ายดาย เหมือน X18 

        มิกซ์ดิจิทัล Presonus StudioLive 16/32 Series III   จะได้ 38 In / 38 Out ดังรูป ตัวนี้เป็นดิจิทัลเต็มตัวเช่นกัน ใช้คำสั่งทำI/O Patch เองอย่างง่ายดาย เหมือน X18

                     เป็นต้น
        อย่างไรก็ตาม เมื่อDAWแสดงจำนวนช่อง Digital Input/Outputมาแล้วเราควรสร้างTrack DAW เพื่อใช้บันทึกเสียงให้ได้เต็มจำนวนInputของมิกเซอร์ไปก่อน   

          การบันทึกเสียงร้องเพลงeXtreme Karaoke ต้องเว้นช่องInput สำหรับไมค์ร้องอย่างน้อย 1 ช่อง เผื่อไว้เล่นดนตรีบางชิ้นทับไลน์อีก 1 ช่อง รวมเป็น 2 ช่องแล้ว และเว้นอีก 2 ช่อง ไว้ให้DAWทำ outputที่Main Trackของมันด้วย เป็นอันว่า ช่อง Digital Input ในอุปกรณ์มีเท่าไร ต้องลบออก 4  ช่อง ที่เหลือนี้จึงจะใช้ตามจำนวนTrack ในอุปกรณ์   ซึ่งก็เป็นอัตราเดียวกับมิกซดิจิทัลรุ่นอื่น เช่น
        ถ้ามิกซ์ใดมี I/O = 32   Studio One ก็จะมีช่องบันทึกสัญญาณMidi eXtremeได้ 28 ไลน์ (32-4=28)
        ถ้ามิกซ์ใดมี I/O = 24  Studio One ก็จะมีช่องบันทึกสัญญาณMidi eXtremeได้ 20 ไลน์(24-4=20)
        ถ้ามิกซ์ใดมี I/O = 18  Studio One ก็จะมีช่องบันทึกสัญญาณMidi eXtremeได้ 14 ไลน์(18-4=14)
                                              เป็นต้น

        สำหรับบทนี้ขอยุติเพียงแค่นี้ก่อน  พบกันโอกาสหน้าครับ 
        สวัสดีครับ
         :thank1:
5
เสียงตอบรับจากลูกค้า eXtreme Karaoke / แจ้งรหัส ฮาร์ดล็อก และตัวแทนจำหน่ายครับ
« กระทู้ล่าสุด โดย rit เมื่อ วันที่ 23 กันยายน 2018, 22:28:35 น. »
ตัวแทนจำหน่าย Noi1960
ระหัสฮาร์ดล็อค 42D7C7A0
7
คู่มือการใช้งานและคำถามที่พบบ่อย ๆ (FAQ) / ไม่มีปุ่ม insert ทำไงดีครับ
« กระทู้ล่าสุด โดย ดนตรีไหมไทย เมื่อ วันที่ 23 กันยายน 2018, 22:12:34 น. »
ขอบคุณครับ
8
อีคิวไมค์แหลมไปนิดครับ เกนไมค์น่าจะแรงไปเสียง Hizz มาเยอะ
รับทราบ  จะนำไปปรับครับ  ขอบคุณอย่างยิ่งครับ
 :thank1:
9
คุยเรื่องทั่วไป (General Talk) / ???
« กระทู้ล่าสุด โดย E22NP เมื่อ วันที่ 23 กันยายน 2018, 21:20:07 น. »


รอคำชี้แจงจากต้นสังกัด

เครดิต: Legend Cusdevid
10
คู่มือการใช้งานและคำถามที่พบบ่อย ๆ (FAQ) / ไม่มีปุ่ม insert ทำไงดีครับ
« กระทู้ล่าสุด โดย E22NP เมื่อ วันที่ 23 กันยายน 2018, 20:39:31 น. »F12
หน้า: [1] 2 3 ... 10